Tự Tin Tự Làm Đẹp > Kiến Thức >

6 cách để ngăn ngừa say nắng và trải qua mùa hè dễ dàng

Dạo này trời nắng như đổ lửa. Nếu bạn có công việc phải đi ra ngoài vào giữa trưa, hãy chú ý những cách ngừa ngừa say nắng sau để trải qua hè nắng dễ dàng hơn!

Tăng lượng nước uống hợp lý

Trong thời tiết nắng nóng, bất kể vận động với cường độ như thế nào, bạn cũng cần tăng cường uống nước, không nên đợi đến khi khát mới uống nước . Nhiệt độ nước không được quá cao, uống nước ít và thường xuyên , lưu ý không uống đồ uống có chứa cồn hoặc nhiều đường , để không làm cơ thể sinh nhiệt nhiều hơn và mất nhiều chất lỏng trong cơ thể.

Uống nước trong bữa ăn tốt hay xấu? - VnExpress Sức khỏe

Tuy nhiên, đối với một số bệnh nhân cần hạn chế uống nước như người bị bệnh tim nặng, bệnh thận, bệnh gan thì lượng nước uống trong những ngày nắng nóng nên theo lời khuyên của bác sĩ.

Bổ sung muối và khoáng chất

Đổ mồ hôi có thể dẫn đến mất muối và khoáng chất trong cơ thể, vì vậy mất nước do sốc nhiệt thường khác với mất nước khác, nhưng biểu hiện là hạ natri máu từ trung bình đến nặng. Lượng muối và khoáng chất bị mất phải được bổ sung để đáp ứng nhu cầu bình thường của cơ thể con người, có thể lựa chọn đồ uống thể thao để bổ sung lượng muối và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Vitamin và khoáng chất có vai trò gì với cơ thể, sử dụng ra sao?

Tất nhiên, những bệnh nhân bị cao huyết áp, bệnh tim, bệnh thận và bệnh gan cần kiểm soát lượng muối ăn vào, đồng thời nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi uống nước thể thao hoặc uống viên muối.

Chú ý chế độ ăn uống, nghỉ ngơi

Vào mùa hè nóng nực, bạn nên hạn chế ăn đồ nhiều dầu mỡ và cố gắng ăn càng nhạt càng tốt, vì thức ăn không tiêu hóa sẽ tạo thêm gánh nặng cho cơ thể. Nhưng trong môi trường nhiệt độ cao, con người cần bổ sung đủ calo, có thể chú trọng bổ sung protein, vitamin và canxi, ăn nhiều rau củ quả, ngủ đủ giấc để nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.

Những kiểu nghỉ ngơi bạn cần quan tâm | VTV.VN

Mặc quần áo phù hợp và bôi kem chống nắng

Mọi người nên cố gắng chọn quần áo nhẹ và rộng rãi khi ra ngoài vào mùa hè, đặc biệt là đối với người lớn tuổi. Phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần môi trường thông thoáng, nhiệt độ thích hợp, tránh quấn quá kỹ, thường xuyên theo dõi thân nhiệt nếu cần. Khi hoạt động ngoài trời cần chú ý chống nắng và làm mát, nên đội mũ rộng vành, đeo kính râm và bôi kem chống nắng.

Sai lầm khi dùng viên uống chống nắng

Cố gắng ở trong một môi trường mát mẻ vào những ngày nắng nóng

Trong nhà có thể bật điều hòa nhiệt độ, mặc dù sử dụng quạt điện cũng có thể tạm thời giải tỏa cảm giác nóng bức, nhưng khi nhiệt độ vượt quá 32°C, quạt điện hầu như không có tác dụng giảm thiểu tình trạng say nắng. Rửa mặt bằng nước lạnh, lau người hay ở trong phòng điều hòa đều là những cách hạ nhiệt tốt. Đồng thời cố gắng giảm bớt việc sử dụng bếp lò và lò nướng, khi sử dụng trong thời gian dài cần chú ý bổ sung nước kịp thời, thỉnh thoảng để bếp nghỉ ngơi. Tốt nhất là nên tránh khoảng thời gian giữa trưa cho các hoạt động ngoài trời , sắp xếp thời gian vào buổi sáng hoặc buổi tối và kiểm soát thời lượng của các hoạt động ngoài trời.

Cách tránh nắng nóng vào mùa hè cho ban công nhà hướng Tây

Đừng lơ là việc chăm sóc con cái

Say nắng ở trẻ thường do cha mẹ đặt trong môi trường có nhiệt độ cao, độ ẩm cao như mặc quá nhiều quần áo hoặc để trẻ một mình trong xe ô tô đóng kín. Ngay cả với những khoảng trống trên cửa sổ, nhiệt độ bên trong xe sẽ tăng gần 7°C trong vòng 10 phút sau khi đỗ xe. Ngoài ra, say nắng ở trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi đi học thường xảy ra trong các hoạt động thể thao mùa hè và huấn luyện quân sự, cha mẹ hoặc thầy cô cần chú ý quan sát, theo dõi sát sao , kịp thời xử lý những bất thường.

Lưu ý khi dùng kem chống nắng cho trẻ em | Vinmec

Leave a Comment